แค่ Ryzen7 ตัวเดียวชิงส่วนแบ่งการตลาดจากคู่แข่งได้ 2% ในไตรมาสแรก!!

มีรายงานว่า AMD ได้ส่วนแบ่งการตลาด CPU เพิ่มขึ้น 2.2% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2017 ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2014 ที่ผู้ผลิต chip จาก Sunnyvale รัฐแคลิฟอร์เนียสามารถแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากคู่แข่งที่ใหญ่กว่าอย่าง Intel ได้มากกว่า 1% ข้อมูลเหล่านี้มาจากรายงานส่วนแบ่งทางการตลาดของ PassMark ซึ่งมีที่มาจากการส่งข้อมูลกว่าพันข้อมูลผ่านทางฐานข้อมูล ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญเนื่องจากรายงานส่วนแบ่งทางการตลาดของ PassMark’s market นั้นมีที่มาจากการเปรียบเทียบการส่งข้อมูล ซึ่งนับจากจำนวนของระบบที่มีการนำไปใช้จริง ไม่ใช่แค่จำนวนระบบที่ขายออกไป และยังไม่นับรวมเครื่องเล่นเกมคอนโซล หรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows

amd vs intel

PassMark

– กราฟนี้นับจากการส่งข้อมูลภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งเป็นข้อมูลของอุปกรณ์ที่มีการใช้งานจริง ไม่ใช่แค่อุปกรณ์ที่จำหน่ายได้

– แต่ละไตรมาสเป็นแบบปีปฏิทิน ไม่ใช่ปีงบประมาณ (ไตรมาสแรกของปีเริ่มต้นในวันที่ 1 มกราคม)

– ข้อมูลจะส่งมาจากที่ไหนก็ได้ ฉะนั้นจึงถือเป็นสถิติระดับโลก

– มีการส่งข้อมูลจาก CPU อื่นนอกเหนือจาก AMD และ Intel แต่เป็นอัตราส่วนที่น้อยมากจนไม่สามารถระบุไว้ในกราฟได้ ดังนั้น อัตราส่วนในกราฟอาจไม่เที่ยงตรง 100%

– กราฟนี้ระบุแค่ x86 processor โดยไม่รวมถึงสถาปัตยกรรม chip อื่นๆ ที่ผู้ผลิตดังกล่าวอาจจำหน่ายด้วย

– กราฟนี้เจาะจงเฉพาะ CPU ในเครื่องคอมพิวเตอร์ PC เท่านั้น ไม่รวมเครื่องเล่นเกมคอนโซล

– เนื่องจาก PerformanceTest software ทำงานได้เฉพาะบน Windows OS และนับจำนวนจากผู้ใช้ที่ส่งผลการทดสอบเปรียบเทียบมาเท่านั้น กราฟนี้จึงอาจไม่แสดงผลผู้ใช้ที่ไม่ได้ใช้ Windows AMD ขาย Ryzen จนเกือบหมดสต็อกในการเปิดตัวครั้งแรก

 

แม้ว่าส่วนแบ่งที่เพิ่มขึ้น 2% จะดูเหมือนไม่มากนัก แต่ความจริงแล้ว เป็นตัวเลขที่มีนัยสำคัญในหลายเหตุผลด้วยกัน

  1. Ryzen เพิ่งออกมาวางขายได้แค่เดือนเดียวในไตรมาสแรก และมีแค่รุ่นแพงอย่าง Ryzen 7 processor เท่านั้น
  2. ในเดือนมีนาคม Ryzen CPU ขายหมดเกลี้ยงบนร้านค้าปลีกออนไลน์ในทวีปอเมริกาเหนือ เยอรมนี และอังกฤษ ซึ่งหมายความว่าถ้ามี CPU มากกว่านี้เปอร์เซ็นต์ก็จะสูงตาม
  3. ปัญหาเรื่องเมนบอร์ดก็สำคัญ การเปิดตัวเบื้องต้นนั้นยังล่าช้าเนื่องจากการขาดแคลน AM4 motherboard อีกด้วย

 

ต้องรอดูว่า Ryzen 5 ขวัญใจมหาชนคนงบน้อยจะที่เพิ่งวางจำหน่ายในไตรมาสนี้จะทำให้กราฟพุ่งได้อีกไหม

amd vs intel2

ครั้งสุดท้ายที่ AMD มีอัตราเติบโตขนาดนี้คือไตรมาส 4 ปี 2012 ซึ่งบริษัทเปิดตัวสินค้าตระกูล Piledriver FX CPU และ APU ออกสู่ตลาดตลอดทั้งไตรมาส หากเปรียบเทียบกันแล้ว มีเพียง Ryzen SKU 3 รุ่นเท่านั้นที่วางจำหน่ายในไตรมาสแรกของปีนี้ และยังมีแต่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอีกด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการอย่างมากมายที่ตลาดมีต่อ Ryzen processor

Credit wccftech.com

it-reborn
Facebook Comments